Huyết mạch phía tây Tổ quốc – Đường Hồ Chí Minh – Một Tài Nguyên Quan Trọng Tây Bắc Nước Việt

0
147

Con đường Hồ Chí Minh vĩ đại đã lan tỏa khắp phương Tây Bắc đất nước. Chúng tôi may mắn là những người đầu tiên được bước chân trên tuyến đường mới, tận hưởng tình yêu đất nước và tình thân ái của nhân dân. Đường Hồ Chí Minh không chỉ mang lại lợi ích kinh tế-xã hội và an ninh quốc phòng, mà còn tôn vinh và gìn giữ truyền thống dũng cảm trong cuộc chiến chống lại xâm lược của giặc ngoại xâm.

Mở Đường Cho Quá Trình Công Nghiệp Hóa

Vào ngày 3 tháng 2 năm 2000, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định đầu tư xây dựng giai đoạn 1 của Đường Hồ Chí Minh, nhằm tạo ra một tuyến đường vận tải bộ thứ hai ở phía Tây, từ Hòa Lạc (Hà Tây) đến Ngọc Hồi (Kon Tum), với tổng chiều dài khoảng 1.350 km. Vào ngày 3 tháng 2 năm 2004, tại kỳ họp thứ 6, khóa XI, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 38/2004/QH11 về việc đầu tư xây dựng Đường Hồ Chí Minh và xác định nó là một công trình quan trọng của quốc gia. Đường Hồ Chí Minh sẽ đi qua 30 tỉnh và thành phố trên cả nước, với tổng chiều dài 3.167 km (bao gồm tuyến chính dài 2.667 km và tuyến phụ ở phía Tây dài 500 km), bắt đầu từ Pác Bó (Cao Bằng) và kết thúc tại đất Mũi (Cà Mau), với độ rộng từ 2 đến 8 làn xe tùy thuộc vào địa hình. Kế hoạch từ năm 2000 đến 2010 là hoàn thành việc kết nối từ Pác Bó đến đất Mũi với quy mô 2 làn xe, và từ năm 2010 đến 2020, nâng cấp Đường Hồ Chí Minh thành một tuyến đường cao tốc 8 làn xe. Nếu không thể nâng cấp thành đường cao tốc, các phần không thể nâng cấp sẽ được mở rộng mặt đường phù hợp với kế hoạch phát triển mạng lưới giao thông đường bộ.

Vào ngày 5 tháng 4 năm 2000, xây dựng Đường Hồ Chí Minh giai đoạn 1 đã khởi công, và sau 6 năm thi công, đã hoàn thành và nghiệm thu được 1.234,5 km đường, 261 cầu, 2 hầm và 2 nhà hạt. Trong những tháng đầu năm 2007, các đơn vị thi công đang gấp rút hoàn thiện các đoạn đường như Hòa Lạc-Xuân Mai (dài 13 km), Hà Tây-Hòa Bình và đoạn đi qua Vườn Quốc gia Cúc Phương (dài 93 km, bao gồm 2 cầu lớn, 22 cầu trung và 6 cầu cạn), đoạn Ngọc Hồi-Tân Cảnh (dài 22 km) và đường nối cảng Nghi Sơn với Đường Hồ Chí Minh (dài 54 km). Dự kiến đến cuối tháng 6 năm 2007, tất cả tuyến đường Hồ Chí Minh giai đoạn 1 sẽ hoàn thành và nghiệm thu bởi chính phủ.

Phát Huy Tiềm Năng Và Nội Lực

Theo kế hoạch tổng thể, giai đoạn từ năm 2000 đến 2010 sẽ đầu tư hơn 41 nghìn tỷ đồng cho dự án Đường Hồ Chí Minh, trong đó giai đoạn 1 chiếm khoảng 13 nghìn tỷ đồng. Đây là một công trình xây dựng lớn và hiện đại. Trong giai đoạn 1, với địa hình núi non phức tạp, nhiều đèo dốc và sông suối, yêu cầu có trình độ chuyên môn cao để xử lý. Tuy nhiên, Đường Hồ Chí Minh là một nguồn lực nội địa, với hơn 130 đơn vị thi công và hàng nghìn cán bộ, kỹ sư và công nhân đều là từ các đơn vị và doanh nghiệp trong nước. Trên toàn tuyến đường, chỉ có 30 kỹ sư Cuba tham gia tư vấn giám sát. Quân đội cũng tham gia thi công với Binh đoàn 11, Binh đoàn 12, Công ty Lũng Lô, Công ty Việt Bắc (Quân khu 1), Công ty Vạn Tường và Trung tâm Xử lý bom mìn (Quân khu 5). Mặc dù tất cả các khâu thiết kế, thi công và giám sát đều do đơn vị trong nước thực hiện, trong 6 năm thi công, chỉ có một số điểm cần thiết kế lại, phần lớn các hạng mục được đảm bảo về tiến độ và chất lượng công trình.

Đường Hồ Chí Minh đã mang lại hiệu quả kể từ khi được bàn giao và đi vào sử dụng. Từ năm 2003 trở đi, nhiều tuyến trên Đường Hồ Chí Minh đã phát huy tác dụng tích cực, tạo ra những thay đổi đáng kể cho nhiều vùng nông thôn từ Đông Trường Sơn đến Tây Trường Sơn và từ Bắc đến Nam. Trong giai đoạn 1 này, Đường Hồ Chí Minh đi qua hàng trăm xã, thị trấn thuộc 35 huyện, 10 tỉnh và thành phố. Đó là các tỉnh miền núi kinh tế còn yếu kém, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các địa phương này cũng có nhiều tiềm năng chưa được khai thác, đặc biệt là tiềm năng về đất đai, tài nguyên rừng và tài nguyên khoáng sản. Đặc biệt, 17 huyện và thị xã có Đường Hồ Chí Minh đi qua trung tâm đã trải qua những thay đổi đáng kể. Các thị trấn và làng mở rộng trở nên sôi động và sầm uất, kinh tế phát triển nhanh chóng, đời sống nhân dân thay đổi rõ rệt.

Đối với các tỉnh Tây Nguyên, Đường Hồ Chí Minh có ý nghĩa quan trọng về kinh tế-xã hội và quốc phòng-an ninh. Đường Hồ Chí Minh đã trở thành trục giao thông chính, nối kết phía Bắc của Tây Nguyên với các tỉnh miền Trung và kết nối với Lào và Campuchia. Có thể nói rằng trong những năm gần đây, sau khi Đường Hồ Chí Minh mở rộng lên Tây Nguyên và kết nối Quảng Nam với Kon Tum, tuyến đường này đã được khai thác hiệu quả. Việc rút ngắn quãng đường từ miền Trung lên Tây Nguyên đã thu hút nhiều phương tiện giao thông và mở rộng hệ thống dịch vụ. Tuy nhiên, việc khai thác Đường Hồ Chí Minh vẫn cần sự quy hoạch và triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, bao gồm quy hoạch xây dựng dọc tuyến đường, các điểm cung cấp xăng, dầu, hệ thống cáp quang, chương trình trồng rừng và xây dựng các địa phương có Đường Hồ Chí Minh đi qua.

Nhiều Công Việc Còn Phải Làm

Theo thiết kế, Đường Hồ Chí Minh sẽ đi qua 30 tỉnh và thành phố trên cả nước. Việc khai thác đường này một cách hiệu quả là một chiến lược lâu dài. Một số công việc do địa phương thực hiện, nhưng cũng có nhiều công việc phải có sự đầu tư quy hoạch từ Nhà nước và sự tham gia của các Bộ, ngành trung ương. Cần phải tiến hành một số công việc ngay lập tức và thực hiện theo lộ trình cụ thể. Trước hết, khi giai đoạn 1 sắp hoàn thành, cần tập trung giải quyết các vấn đề về tiến độ thi công, giải phóng mặt bằng và bảo đảm an toàn giao thông. Mặc dù được cơ quan kiểm tra chất lượng của Nhà nước đánh giá là đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật và chất lượng, nhưng một số đoạn tuyến thi công chậm. Ví dụ, đoạn Ngọc Hồi-Đắc Tô (Kon Tum) dài 25 km, dự kiến hoàn thành vào ngày 30 tháng 4 năm 2006, nhưng hiện nay tiến độ thi công đã trễ hơn và sẽ hoàn thành vào ngày 30 tháng 3 năm 2007. Một số địa điểm khác cũng gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng. Đặc biệt, giá cả vật tư và vật liệu cũng có biến động gây khó khăn cho tiến độ thi công. Cần phải giải quyết các vấn đề này để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

Đường Hồ Chí Minh đi qua các khu vực núi non hiểm trở, gặp phải vấn đề sạt lở. Tuyến đường có gần 2.000 điểm sạt lở, và cần phải có một dự án riêng để xử lý vấn đề này. Dự án sẽ hoàn thành việc xử lý sạt lở và đảm bảo công trình từ Hoà Lạc đến Ngọc Hồi vào năm 2008. Để đảm bảo bền vững của Đường Hồ Chí Minh, cần tiếp tục nghiên cứu và xử lý các vấn đề liên quan để bảo vệ công trình trong quá trình khai thác và sử dụng.

Để phát huy hiệu quả của Đường Hồ Chí Minh sau khi hoàn thành, cần có quy hoạch dài hạn và triển khai đồng bộ từ cấp Trung ương đến địa phương. Các chương trình và dự án liên quan đến xây dựng đường Hồ Chí Minh hiện đang triển khai chậm, ảnh hưởng đến việc thu hút phương tiện giao thông và chưa khai thác được tối đa lợi ích mà tuyến đường mang lại.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng chúng ta tin rằng với quyết tâm của Đảng và Nhà nước, sự hợp tác của các Bộ, ngành trung ương và địa phương, Đường Hồ Chí Minh sẽ thực sự trở thành tuyến đường hỗ trợ quan trọng cho công cuộc công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, xứng đáng với cái tên “Đường Trường Sơn công nghiệp hóa”.

Nguồn từ: https://www.qdnd.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here